เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

February 2019
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728   

Calendar Calendar


ภาพ : ข้อควรปฏิบัติสำหรับการนำภาพจากเว็บไซต์อื่นมาใช้งาน

Go down

ภาพ : ข้อควรปฏิบัติสำหรับการนำภาพจากเว็บไซต์อื่นมาใช้งาน

ตั้งหัวข้อ  free108 on Tue Sep 02, 2008 12:14 am

เรื่อง ภาพที่เรานำมาใช้ประกอบในบันทึกของเรานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ ไม่ใช่จะไปค้นหาเจอจากเว็บไซต์หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ แล้วจะหยิบมาใช้งานกันได้ง่ายๆ นะคะ ผู้ใช้งานทุกคนควรตระหนักถึงการนำมาใช้อย่างไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ค่ะ

สวัสดี ค่ะ วันนี้มีข้อแนะนำที่ผู้ใช้งานทุกคนควรทราบและนำไปปฏิบัติกันค่ะ ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานและเพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวสมาชิกอีก ซึ่งเรื่องภาพที่เรานำมาใช้ ประกอบในบันทึกของเรานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ ไม่ใช่จะไปค้นหาเจอจากเว็บไซต์หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ แล้วจะหยิบมาใช้งานกันได้ง่ายๆ นะคะ ผู้ใช้งานทุกคนควรตระหนักถึงการนำมาใช้อย่างไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ค่ะ โดยเบื่องต้นขอเขียนคำแนะนำไว้ให้สมาชิกทุกคนสามารถนำไปเป็นแนวทางดังนี้ค่ะ

สำหรับเกณฑ์คร่าวๆ ที่จะใช้ในการนำภาพมาแสดงนั้น หากเป็นภาพที่ค้นหาเจอจาก Google หรือเว็บไซต์อื่นๆ ควรดำเนินการดังนี้

* ต้องตรวจสอบก่อนว่าเจ้าของภาพมีการแสดงเงื่อนไขไว้หรือไม่ เช่น ให้นำไปใช้ได้ แต่ต้องแจ้งไปยังเจ้าของภาพก่อน หรือ ให้ใช้ได้แต่ต้องแจ้ง link ที่นำภาพไปใช้ ทั้งนี้เกณฑ์ต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของภาพ และหากนำมาใช้ก็ควรดำเนินการดังที่เจ้าของแจ้งไว้ และควรดึงไฟล์ภาพมาจากเว็บไซต์ต้นทางโดยตรง (อ่านวิธีการดึงภาพได้จากข้อความด้านล่าง) จะ ดีกว่าการนำมาเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มของตนเอง หรือหากจำเป็นต้องนำมาเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มของตนเอง ก็ควรแจ้งที่มาของภาพอย่างชัดเจน และหากนำไปใช้ประกอบในบันทึกก็ควรแจ้งที่มาของภาพไว้ด้วยเช่นกันค่ะ
* ในกรณีหากเจ้าของไม่อนุญาตให้ใช้ก็ไม่ควรนำมาใช้งานค่ะ
* ในกรณีที่ภาพที่นำมาใช้ไม่ได้มีการระบุเงื่อนไขการนำไปใช้ ก็ควรดึงภาพมาแทรกจากเว็บไซต์ต้นทางและไม่ควรนำมาเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มหาก ไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องเก็บไว้ในไฟล์อัลบั้มก็จำเป็นต้องระบุแหล่งที่มาไว้ทั้งในราย ละเอียดของภาพและในบันทึกที่นำภาพมาแทรกไว้ค่ะ
* สำหรับการนำภาพมาใช้งานนั้น หากสามารถแจ้งไปยังเจ้าของภาพโดยตรงได้นั้น ก็ควรแจ้งให้เจ้าของทราบ เพื่อเป็นการขออนุญาตในการนำภาพมาใช้งานค่ะ

สำหรับ ภาพที่ได้รับมาจาก forward mail หากสามารถหาแหล่งอ้างอิงข้อมูลได้ เช่น จากเว็บไซต์ เป็นต้น ก็ควรแสดงไว้ค่ะ หรือหากไม่สามารถหาแหล่งข้อมูลได้ ก็ควรแจ้งไว้ค่ะว่าภาพดังกล่าวได้รับมาจาก forward mail เพื่อเป็นการแสดงเจตนาไว้ว่าไม่ได้อ้างเป็นภาพของตนเอง แต่การนำข้อมูลมาจาก forward mail นั้น ก็ควรต้องพิจารณาความเหมาะสมในแง่ของเนื้อหาว่าน่าเชื่อถือ หรือเหมาะสมไหมหากนำมาลงในบล็อกค่ะ

สรุปหลักการง่ายๆ นะคะ

* ในกรณีที่จะนำภาพมาจากเว็บไซต์หรือแหล่งข้อมูลอื่นๆ ก็ควรจะตรวจสอบเงื่อนไขการนำไปใช้จากเจ้าของภาพให้แน่นอนว่า เจ้าของอนุญาตให้นำมาใช้จริงๆ
* และต้องระบุแหล่งที่มาของภาพให้เห็นชัดเจน ทั้งในรายละเอียดของไฟล์และในบันทึก (ในกรณีที่นำมาแทรกในบันทึก)ด้วยค่ะ
* หรือหากภาพที่ต้องการนำมาใช้งานไม่ได้ระบุไว้ หากจำเป็นต้องนำมาใช้ ก็ควรที่จะแจ้งแหล่งที่มาให้ชัดเจนเช่นกันค่ะ ทั้งทั้งในรายละเอียดของไฟล์และในบันทึกเช่นกันค่ะ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงเจตนาของการใช้ภาพว่าไม่ได้นำมาอ้างเป็นของตนเอง และป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพของผู้อื่นด้วยค่ะ

ข้อแนะนำเบื้องต้น คงเป็นแนวทางในการพิจารณาภาพที่จะนำมาใช้งานได้นะคะ ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานทุกคนคะ

และ ขอเชิญชวนผู้อ่านที่มีประสบการณ์การเกี่ยวกับการนำภาพจากเว็บไซต์อื่นๆ มาใช้งาน ร่วมแสดงความคิดเห็นแนะนำสมาชิกกันด้วยนะคะ ทั้งนี้เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนการใช้งานกันค่ะ ^_^

วิธีแทรกไฟล์ในบันทึกด้วยการดึงภาพมาจากเว็บไซต์นั้นโดยตรง โดยสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

* เมื่อหาไฟล์เจอแล้ว ให้ copy url ของไฟล์ภาพจากเว็บไซต์ต้นทางไว้ค่ะ
* จากนั้นให้คลิกรูป icon ต้นไม้ ดังภาพ จากนั้นระบบจะแสดงหน้าจอเล็กๆ ขึ้นมาให้ค่ะ ก็ให้ paste url ที่ copy ไว้ลงในช่อง url ค่ะ
* และให้ใส่แหล่งที่มาของภาพถัดจากภาพลงในบันทึกด้วยค่ะ

Section: กฏหมาย การเมือง การปกครอง
Tags: การใช้งานlearners.in.th ภาพ ลิขสิทธิ์ แหล่งอ้างอิง ไฟล์ภาพ ไฟล์อัลบั้ม
Created: พ. 13 ส.ค. 2551 @ 17:30 Modified: พ. 13 ส.ค. 2551 @ 17:30 Size: 10054 bytes


ที่มา : [You must be registered and logged in to see this link.]
free108
free108
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 304
Join date : 19/08/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ