เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

March 2019
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Calendar Calendar


มิติใหม่แห่งเบราว์เซอร์

Go down

มิติใหม่แห่งเบราว์เซอร์

ตั้งหัวข้อ  piyanat2537 on Sat Jan 24, 2009 10:07 am

มิติใหม่แห่งเบราว์เซอร์
โดย ซันดาร์ พิชัย และไลนัส อัพซัน
ที่กูเกิล เวลาในการทำงานส่วนใหญ่ของเราล้วนวนเวียนอยู่ในเบราว์เซอร์ เราค้นหาข้อมูล พูดคุยสนทนา รับส่งอีเมล์ และทำงานร่วมกันผ่านเบราว์เซอร์ เช่นเดียวกับคนทั่วๆ ไป เช่นคุณที่มักจะใช้เวลายามว่าง ซื้อสินค้า จัดการบัญชีธนาคาร อ่านข่าว และติดต่อกับเพื่อนฝูง ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องอาศัยเบราว์เซอร์อีกเช่นกัน ทุกวันนี้ผู้คนจำนวนมากใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น เราทำอะไรหลายๆ อย่างได้ในแบบที่หลายคนอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อนเมื่อมองย้อนกลับไปในยุคที่เราเริ่มมีเว็บใช้กันเมื่อ 15 ปีที่แล้ว
เพราะว่าเราใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์มากขึ้น เราจึงเริ่มคิดอย่างจริงจังว่า หากเราเริ่มพัฒนาเบราว์เซอร์ใหม่ตั้งแต่ต้น โดยนำองค์ประกอบเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ มาเป็นส่วนประกอบ จะออกมาเป็นเบราว์เซอร์ประเภทไหน เราตระหนักดีว่าหน้าเว็บมีวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา จากเดิมที่เป็นแค่เพียงตัวหนังสือธรรมดาทั่วไป จวบจนกลายมาเป็นแอพพลิเคชันบนเว็บที่โต้ตอบกับผู้ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เราต้องกลับมาย้อนคิดเกี่ยวกับเบราว์เซอร์อย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง สิ่งที่เราต้องการจริงๆ ไม่ใช่แค่เบราว์เซอร์ แต่ต้องเป็นทั้งแพลตฟอร์มสำหรับหน้าเว็บและแอพพลิเคชันอันทันสมัยพร้อมๆ กัน และนั่นคือสิ่งที่เราต้องการพัฒนาขึ้นมา
ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ ในวันนี้ เราได้เปิดตัวเบราว์เซอร์แบบโอเพนซอร์สใหม่ล่าสุด ในรุ่นทดสอบ คือ Google Chrome
เท่าที่เห็นเบื้องต้น เราได้ออกแบบหน้าต่างของเบราว์เซอร์ ที่ดูเรียบง่ายและให้ความคล่องตัวในการใช้งาน ซึ่งสำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวเบราว์เซอร์ แต่เป็นเรื่องของเครื่องมือที่ช่วยรองรับการใช้งานสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียกดูหน้าเว็บ เปิดเว็บไซต์ หรือใช้งานแอพพลิเคชันออนไลน์ ทั้งนี้ Google Chrome จึงถูกออกแบบมาให้ดูเรียบง่ายสะอาดตาและทำงานได้รวดเร็ว เหมือนกับหน้าโฮมเพจมาตรฐานของกูเกิล ที่ช่วยพาคุณท่องไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้อย่างสะดวกที่สุด
เมื่อมองเข้าไปลึกๆ แล้ว จะเห็นว่า เราได้สร้างรากฐานสำหรับเบราว์เซอร์ที่ช่วยให้ใช้แอพพลิเคชันบนเว็บยุคปัจจุบันที่มีความซับซ้อน ได้ดียิ่งขึ้น การที่เราแยกการทำงานของแต่ละแท็บออกจากกัน (แต่ละแท็บจะแยกกันออกมาเป็นแต่ละหน้า) ทำให้เราสามารถป้องกันไม่ให้แท็บหนึ่งแท็บใดที่เกิดปัญหา ส่งผลกระทบถึงแท็บอื่นๆ และเป็นการป้องกันผู้ใช้จากเว็บไซต์อันตรายต่างๆ อีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้ เรายังได้ปรับปรุงในเรื่องความเร็วและความสามารถโดยรวมทั้งหมด ทั้งนี้ เรายังได้สร้างกลไกที่ช่วยให้ใช้จาวาสคริปต์รุ่นใหม่อย่าง V8 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มพลานุภาพในการใช้เว็บ โดยสามารถรองรับการใช้เว็บแอพพลิเคชันรุ่นใหม่ที่ไม่สามารถทำงานได้บนเบราว์เซอร์ทั่วไปในปัจจุบันได้
นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น Google Chrome ยังต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เราได้ปล่อยชุดทดสอบที่ทำงานบนวินโดวส์ออกมาเพื่อขยายวงความคิดเห็นให้กว้างขึ้น เพื่อรับฟังความคิดเห็นใหม่ๆ จากผู้ใช้ เช่นคุณ ให้เร็วที่สุด ตอนนี้เรากำลังเร่งพัฒนาเวอร์ชันสำหรับแมคและลินุกซ์ ควบคู่ไปกับการพยายามปรับปรุงการทำงานของ Google Chrome เพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้นและเสถียรยิ่งขึ้นไปอีก
ต้องขอออกตัวว่า เราเป็นหนี้บุญคุณอย่างล้นเหลือกับโครงการโอเพนซอร์สหลายๆ โครงการ และเราเองก็มุ่งมั่นในการดำเนินรอยตามแนวทางเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง เราใช้องค์ประกอบหลายส่วนจาก WebKit ของ Apple และ Firefox ของ Mozilla ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการโอเพนซอร์สอื่นๆ อีกมากมาย และภายใต้จิตวิญญาณเดียวกัน เราก็พร้อมที่จะเปิดเผยโค้ดโปรแกรมของเราในลักษณะโอเพนซอร์ส เช่นเดียวกัน เรามุ่งหวังที่จะร่วมมือกับชุมชนออนไลน์ทั้งหมดเพื่อช่วยขับเคลื่อนให้เกิดความก้าวหน้าบนเว็บต่อไปเรื่อยๆ
ทุกวันนี้ มีนวัตกรรมใหม่ๆ และทางเลือกมากมาย ที่ช่วยให้ใช้เว็บได้ดีขึ้น และ Google Chrome ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เราเชื่อว่าจะทำให้โลกของเว็บดียิ่งขึ้นไปอีก จากที่เรากล่าวไปทั้งหมด การทดสอบ Google Chrome ที่ดีที่สุด คือการลองใช้ด้วยตัวคุณเอง ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ที่ [You must be registered and logged in to see this link.]

ที่มา : Google Chrome

_________________
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ในบทความแต่กรุณาทำ ลิ้งกลับมาที่บทความที่คัดลอกไปด้วยนะครับ ขอบคุณ
[You must be registered and logged in to see this link.]
piyanat2537
piyanat2537
VIP
VIP

จำนวนข้อความ : 152
Join date : 21/08/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ