เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

July 2018
MonTueWedThuFriSatSun
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031     

Calendar Calendar


การสร้างแผ่น Startup Disk สำหรับใช้บูทเครื่องคอมพิวเตอร์ จากแผ่นดิสก์

Go down

การสร้างแผ่น Startup Disk สำหรับใช้บูทเครื่องคอมพิวเตอร์ จากแผ่นดิสก์

ตั้งหัวข้อ  hong on Sat Aug 30, 2008 10:28 am

แผ่น Windows 98 Startup Disk ก็คือแผ่นดิสก์ ใช้สำหรับบูทเครื่อง โดยที่จะต้องใช้เมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นกับระบบ Windows และไม่สามารถบูทเครื่องเข้า Windows แบบปกติได้ โดยที่ภายในแผ่นดิสก์นี้ จะประกอบไปด้วยระบบ DOS (ของ Windows) และไฟล์ Utilities ต่าง ๆ ที่จำเป็นในการจัดการ และการฟอร์แม็ต ฮาร์ดดิสก์ รวมทั้งโปรแกรมหรือคำสั่งของ DOS ต่าง ๆ ในส่วนที่จำเป็นต่อการใช้งาน

โดยทั่วไป เรามักจะใช้แผ่น Startup Disk สำหรับบูทเครื่อง เพื่อทำการจัด พาร์ติชัน หรือการ ฟอร์แม็ต ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งโดยปกติ การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ เราควรที่จะมีแผ่นดิสก์นี้ไว้สักแผ่นนะครับ เผื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ส่วนวิธีการใช้งานแผ่นดิสก์นี้ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ใช้มีการตั้ง Boot Sequence ให้เลือกบูทจาก Drive A: ก่อนแล้วค่อยไปหา Harddisk ถ้าเราใส่แผ่น Startup Disk ในช่อง Floppy Disk Drive เครื่องก็จะเลือกบูทจากแผ่นดิสก์นี้ แต่ถ้าหากตั้งให้ เครื่องบูทระบบจาก ฮาร์ดดิสก์ก่อน เราต้องไปเปลี่ยนใน bios ให้เป็น Drive A: แทน จึงจะใช้ได้นะครับ ดูเรื่องการตั้ง bios จากหัวข้อ การตั้งค่าต่าง ๆ ใน BIOS เพิ่มเติมนะครับ

การสร้างแผ่น Windows 98 Startup Disk สามารถทำโดยใช้เครื่องมือที่อยู่ในระบบ Windows 98 ได้ซึ่งแผ่น Startup Disk ที่ได้นี้ จะสามารถนำมาใช้สำหรับการบูทเครื่องคอมพิวเตอร์ และภายในแผ่น จะมีชุดคำสั่งต่าง ๆ ที่จำเป็นเบื้องต้น และนอกจากนี้ ยังมีการติดตั้ง Driver ของ CD-ROM รวมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงสามารถใช้งาน CD-ROM Drive ได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการตั้ง Driver ของ CD-ROM ต่าง ๆ ให้ยุ่งยาก

วิธีการสร้างแผ่น Windows 98 Startup Disk ถ้าหากระบบ Windows ของคุณติดตั้งจากแผ่นซีดี ต้องทำการใส่แผ่นซีดีสำหรับติดตั้ง Windows เข้าไปในเครื่องก่อน แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่ทำการติดตั้งจากฮาร์ดดิสก์โดยตรงก็ไม่จำเป็นครับ

การสร้างแผ่น Startup Disk เริ่มต้นโดยการเลือกที่เมนู Start >> Settings >> Control Panel >> Add/Remove Programs เลือกที่ป้าย Startup Disk ตามรูปกดที่ปุ่ม Create Disk เพื่อเริ่มต้นการสร้างแผ่น Startup Diskใส่แผ่น Floppy Disk ในช่อง Floppy Disk Drive และกดที่ปุ่ม OK จากนั้นก็รอสักพัก เครื่องจะทำการสร้างและ ก็อปปี้ไฟล์ต่าง ๆ ที่จำเป็นใส่ลงในแผ่น Floppy Disk เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถนำแผ่น Floppy Disk ที่ได้นี้ไปใช้งานได้ โดยจะสามารถนำไปใช้เป็นแผ่นบูทเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทันที

hong
Moderator
Moderator

จำนวนข้อความ : 69
Join date : 22/08/2008
Age : 35
ที่อยู่ : THAILAND

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ