เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

March 2019
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Calendar Calendar


การสร้างแผ่น Startup Disk สำหรับใช้บูทเครื่องคอมพิวเตอร์ จากแผ่นดิสก์

Go down

การสร้างแผ่น Startup Disk สำหรับใช้บูทเครื่องคอมพิวเตอร์ จากแผ่นดิสก์

ตั้งหัวข้อ  hong on Sat Aug 30, 2008 10:28 am

แผ่น Windows 98 Startup Disk ก็คือแผ่นดิสก์ ใช้สำหรับบูทเครื่อง โดยที่จะต้องใช้เมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นกับระบบ Windows และไม่สามารถบูทเครื่องเข้า Windows แบบปกติได้ โดยที่ภายในแผ่นดิสก์นี้ จะประกอบไปด้วยระบบ DOS (ของ Windows) และไฟล์ Utilities ต่าง ๆ ที่จำเป็นในการจัดการ และการฟอร์แม็ต ฮาร์ดดิสก์ รวมทั้งโปรแกรมหรือคำสั่งของ DOS ต่าง ๆ ในส่วนที่จำเป็นต่อการใช้งาน

โดยทั่วไป เรามักจะใช้แผ่น Startup Disk สำหรับบูทเครื่อง เพื่อทำการจัด พาร์ติชัน หรือการ ฟอร์แม็ต ฮาร์ดดิสก์ ซึ่งโดยปกติ การใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ เราควรที่จะมีแผ่นดิสก์นี้ไว้สักแผ่นนะครับ เผื่อไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ส่วนวิธีการใช้งานแผ่นดิสก์นี้ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ใช้มีการตั้ง Boot Sequence ให้เลือกบูทจาก Drive A: ก่อนแล้วค่อยไปหา Harddisk ถ้าเราใส่แผ่น Startup Disk ในช่อง Floppy Disk Drive เครื่องก็จะเลือกบูทจากแผ่นดิสก์นี้ แต่ถ้าหากตั้งให้ เครื่องบูทระบบจาก ฮาร์ดดิสก์ก่อน เราต้องไปเปลี่ยนใน bios ให้เป็น Drive A: แทน จึงจะใช้ได้นะครับ ดูเรื่องการตั้ง bios จากหัวข้อ การตั้งค่าต่าง ๆ ใน BIOS เพิ่มเติมนะครับ

การสร้างแผ่น Windows 98 Startup Disk สามารถทำโดยใช้เครื่องมือที่อยู่ในระบบ Windows 98 ได้ซึ่งแผ่น Startup Disk ที่ได้นี้ จะสามารถนำมาใช้สำหรับการบูทเครื่องคอมพิวเตอร์ และภายในแผ่น จะมีชุดคำสั่งต่าง ๆ ที่จำเป็นเบื้องต้น และนอกจากนี้ ยังมีการติดตั้ง Driver ของ CD-ROM รวมอยู่ด้วย ดังนั้น จึงสามารถใช้งาน CD-ROM Drive ได้ทันทีโดยไม่ต้องทำการตั้ง Driver ของ CD-ROM ต่าง ๆ ให้ยุ่งยาก

วิธีการสร้างแผ่น Windows 98 Startup Disk ถ้าหากระบบ Windows ของคุณติดตั้งจากแผ่นซีดี ต้องทำการใส่แผ่นซีดีสำหรับติดตั้ง Windows เข้าไปในเครื่องก่อน แต่ถ้าหากเป็นเครื่องที่ทำการติดตั้งจากฮาร์ดดิสก์โดยตรงก็ไม่จำเป็นครับ

การสร้างแผ่น Startup Disk เริ่มต้นโดยการเลือกที่เมนู Start >> Settings >> Control Panel >> Add/Remove Programs เลือกที่ป้าย Startup Disk ตามรูปกดที่ปุ่ม Create Disk เพื่อเริ่มต้นการสร้างแผ่น Startup Diskใส่แผ่น Floppy Disk ในช่อง Floppy Disk Drive และกดที่ปุ่ม OK จากนั้นก็รอสักพัก เครื่องจะทำการสร้างและ ก็อปปี้ไฟล์ต่าง ๆ ที่จำเป็นใส่ลงในแผ่น Floppy Disk เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถนำแผ่น Floppy Disk ที่ได้นี้ไปใช้งานได้ โดยจะสามารถนำไปใช้เป็นแผ่นบูทเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ทันที

hong
Moderator
Moderator

จำนวนข้อความ : 69
Join date : 22/08/2008
Age : 36
ที่อยู่ : THAILAND

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ