เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

April 2019
MonTueWedThuFriSatSun
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930     

Calendar Calendar


การเพิ่มความเร็วในการเล่น อินเตอร์เน็ต ด้วยการตั้งใช้งาน proxy server ของ ISP

Go down

การเพิ่มความเร็วในการเล่น อินเตอร์เน็ต ด้วยการตั้งใช้งาน proxy server ของ ISP Empty การเพิ่มความเร็วในการเล่น อินเตอร์เน็ต ด้วยการตั้งใช้งาน proxy server ของ ISP

ตั้งหัวข้อ  hong on Sat Aug 30, 2008 10:48 am

ปัญหาอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วช้า เนื่องจากลิงค์ของ ISP หรือผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ที่เราใช้งานสำหรับต่อออกไปยัง ต่างประเทศมีน้อย โดยเฉพาะ อินเตอร์เน็ต ที่มีราคาค่อนข้างถูกกว่าที่อื่น อาจจะพอมีทางแก้ไขได้บ้าง โดยการตั้งให้ใช้ proxy server ของ ISP นั้น ๆ โดยที่ส่วนมากแล้ว ISP ทั่ว ๆ ไปจะมี proxy ให้เราเลือกใช้อยู่แล้ว

มาทำความเข้าใจกับ proxy เบื้องต้นกันก่อน

proxy server ก็คือ server สำหรับทำการเก็บข้อมูลของหน้าเว็บเพจต่าง ๆ ที่เราเรียกมาดูนั่นเอง โดยจะทำหน้าที่เป็นเสมือน ที่เก็บข้อมูลหน้าเว็บเพจ ที่มีผู้เคยเรียกดูหน้าเว็บนั้นไว้ในระบบของ server และเมื่อมีผู้อื่น เรียกดูข้อมูลที่เป็นหน้าเว็บเพจ ตัวเดียวกันกับที่เคยมีเก็บไว้แล้ว ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเรียกอ่านข้อมูลมาจาก server ตัวต้นฉบับจริง ๆ ก็ได้ เพียงแค่ค้นหา ข้อมูลเว็บเพจนั้นจาก proxy ก่อน ซึ่งถ้าหากหาพบหรือมีผู้อื่นเคยเรียกอ่านแล้ว ระบบ proxy server ก็สามารถส่งข้อมูลนั้น มาให้เราได้ดูได้ทันที ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้เราสามารถเรียกดูข้อมูลได้เร็วกว่าการเรียก มาจากเว็บไซต์ต้นฉบับจริง ๆ แต่ข้อเสีย ของการตั้งใช้ proxy server ก็อาจจะมีบ้างเหมือนกันคือ ข้อมูลที่มีการ update เร็ว ๆ เช่นพวกเว็บบอร์ดต่าง ๆ อาจจะไม่มีการ update ตามได้ทัน เพราะเราจะได้ข้อมูลที่มาจาก proxy ไม่ใช่มาจากต้นฉบับหรือแหล่งกำเนิดจริง ๆ ในกรณีเช่นนี้ อาจจะทำการ แก้ไขเบื้องต้น ได้โดย การกดปุ่ม Ctrl พร้อม ๆ กับการใช้เมาส์คลิกที่ปุ่ม Refresh จะเป็นการร้องขอ ข้อมูล หน้าเว็บเพจนั้น ๆ ใหม่จาก server ต้นฉบับได้ครับ

วิธีการตั้งใช้ proxy ของการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

สิ่งแรกที่ต้องมี คือค่าของ proxy server ซึ่งใน ISP ของแต่ละที่ก็จะไม่เหมือนกับ ต้องเข้าไปดูจากเว็บไซต์ของ ISP ที่เราใช้งาน ส่วนมากจะมีบอกไว้อยู่แถว ๆ Support หรืออยู่ในวิธีการตั้ง Dial-Up Networking นะครับ จดค่าของ proxy ของ ISP ที่เราใช้งานมาก่อน และเริ่มต้นการตั้ง โดยเลือกที่เมนู Tools >> Internet Options จากเมนูของ IE ครับ และเลือกที่ป้ายแถบ Connections ตามตัวอย่างดังภาพด้านล่างหลังจากนั้น ให้เลือกกดที่ Dial-up ที่ต้องการจะตั้งใส่ proxy และกดที่ Settings...ในช่องของ Proxy server ก็ใส่ค่าของ proxy ตามที่ได้มาจากเว็บไซต์ของ ISP นะครับ อาจจะเป็นชื่อคล้าย ๆ ชื่อเว็บไซต์ หรืออาจจะเป็นชุดตัวเลข 4 ชุดก็ได้ ตาม prosy server ของ ISP แต่ละที่ อย่าลืมช่องของ Port ด้วยต้องใส่ให้ถูก และกดเลือกที่ Use a proxy server ด้วย หลังจากนั้นก็กดที่ OK ครับ เป็นอันเสร็จ

ในบางครั้ง proxy ที่เราใส่เข้าไปก็อาจจะช้ากว่าการไม่ใส่ซะอีกก็เป็นไปได้ อันนี้ต้องลองดูเองนะครับ แล้วแต่ ISP ของแต่ละยี่ห้อด้วย หากไม่ต้องการใช้งาน ก็เพียงแค่ยกเลิกการเลือกช่อง Use a proxy sever ออกเท่านั้นครับ และอย่าลืมว่า เมื่อเราตั้งใช้ proxy server แล้ว ข้อมูลอาจจะไม่ update ซึ่งการแก้ไขคือ ให้กดปุ่ม Ctrl พร้อมกับเมาส์กด Refresh นะครับ

สรุปการใช้ proxy มีขั้นตอนง่าย ๆ คือ

1. เหมาะสำหรับ อินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วช้า ๆ
2. หาค่า proxy server จากเว็บไซต์ของ ISP ที่ใช้
3. ตั้งค่า proxy server ใน Dial-up connection
4. ถ้าข้อมูลไม่อัพเดท ให้กด Ctrl + Refresh
5. หากทดลองใส่แล้วไม่ดีขึ้น ก็เอาออกไปได้ครับ

รายชื่อเว็บไซต์ของ ISP ต่าง ๆ และการตั้ง proxy server ครับ (บางที่ก็ไม่แนะนำให้ตั้ง proxy นะ)

A-Net Co.,Ltd.
Asia Access Internet Service
Asia Infonet Co.,Ltd.
C.S. Communications Co.,Ltd.
Cable & Wireless Network (Thailand) Ltd.
Chomanan Worldnet Co.,Ltd.
Data LineThai Co.,Ltd.
E-Z Net Co.,Ltd.
Far East Internet Co.,Ltd.
Internet Thailand
Jasmine Internet Co.,Ltd.
KSC Commercial Internet Co.,Ltd.
Loxley Information Service Co.,Ltd.
Samart CyberNet Co.,Ltd.
Siam Global Access Co.,Ltd.
Roynet Co.,Ltd.
The Idea Net
WorldNET & Service Co.,Ltd.
UNINET
Thaisarn-Internet

hong
Moderator
Moderator

จำนวนข้อความ : 69
Join date : 22/08/2008
Age : 36
ที่อยู่ : THAILAND

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ