เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

March 2019
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Calendar Calendar


Google Apps

Go down

Google Apps

ตั้งหัวข้อ  free108 on Mon Sep 01, 2008 11:21 pm

กูเกิลได้ฤกษ์เปิดตัว Google Apps (กูเกิลแอปส์) เวอร์ชันภาษาไทย ชู 3 จุดขายคือหนึ่งไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม เนื่องจากเป็นโปรแกรมออนไลน์ที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน สองคือความสะดวกสบายในการทำงานร่วมกันของผู้ใช้หลายคนซึ่งอยู่คนละที่กัน จุดขายที่สามคือค่าใช้จ่ายแสนถูกตั้งแต่เสียเงินเล็กน้อยไปจนถึงฟรี

ดิ เรก แคลโลว์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กูเกิล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวถึงเหตุผลการพัฒนา Google Apps เวอร์ชันภาษาไทย ว่า เพราะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกกว่า 65 % ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แต่กูเกิลต้องการทำให้ Google Apps เป็นโซลูชันระดับนานาชาติ และในอนาคตจะมีการปรับปรุงคุณสมบัติใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง

"Google Apps ออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อองค์กรและโรงเรียนในไทย ที่ต้องการการติดต่อสื่อสาร และแชร์ข้อมูลสารสนเทศ อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้อินเทอร์เฟซภาษาของตัวเอง โดยไม่ต้องยุ่งยากในการติดตั้ง และบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพิ่มเติม"

ไม่ต้องลงโปรแกรม

Google Apps เป็นชุดแอปพลิเคชันที่ติดตั้งบนเว็บ เช่น อีเมล์, ปฎิทิน และเอกสาร เพื่อช่วยบริษัท สถาบันการศึกษา และองค์กรต่างๆ ที่ต้องการชุดเครื่องมือด้านการสื่อสารคุณภาพสูงสำหรับให้บริการแก่ผู้ใช้ โดยไม่ต้องซื้อ ติดตั้ง หรือคอยบำรุงรักษาด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้ยุ่งยาก

เพียง สมัครใช้งานที่ [You must be registered and logged in to see this link.] องค์กรหรือสถาบันศึกษาสามารถตั้งชื่อโดเมนของตัวเอง สามารถจัดตั้งกลุ่มผู้ใช้ (distribution list) และนามแฝง (alias) เลือกแสดงชื่อหรือโลโก้ของตัวเองบนหน้าแอปพลิเคชัน และดูแลจัดการรายชื่อผู้ใช้ รวมไปถึงการเลือกบริการที่เหมาะสมแก่สมาชิก เมื่อสมาชิกล็อกอิน (login) ผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ ก็สามารถเข้าใช้งานระบบได้ทันที

กู เกิลระบุว่า ออกแบบ Google Apps ให้สามารถรองรับปริมาณผู้ใช้และพื้นที่เก็บข้อมูลจำนวนมาก เชื่อว่าจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาระบบให้กับองค์ได้ อย่างมหาศาล

ทำงานพร้อมกันแม้อยู่คนละที่

Google Apps จะประกอบด้วยบริการ 3 ส่วนซึ่งทำให้สมาชิกในกลุ่มซึ่งอยู่คนละที่กัน สามารถสื่อสารและส่งข้อมูลถึงกันและกันได้แบบเรียลไทม์ โดยเฉพาะในเรื่องเอกสารที่เพิ่มความยืดหยุ่นในการสร้างและเรียกดู ด้วยการจัดเก็บบนอินเทอร์เน็ตในที่เดียวกัน

บริการ ที่หนึ่งคือฟรีอีเมล GMail จุใจด้วยพื้นที่เก็บข้อมูล 2 กิกะไบต์ต่อผู้ใช้หนึ่งคน มีฟังก์ชันค้นหาข้อมูลที่รวดเร็ว ผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่าอีเมลเพื่อใช้กับโดเมนที่มีอยู่ได้ทันทีผ่านทาง Google Apps เช่น [You must be registered and logged in to see this link.] แทนที่จะใช้เป็น [You must be registered and logged in to see this link.] ตามปกติ

สอง คือบริการปฏิทินงาน Google Calendar โปรแกรมจัดการตารางนัดหมาย ทั้งการประชุมและการเรียกดูปฏิทินงานของเพื่อนร่วมงาน สามคือ Google Docs โปรแกรมงานเอกสารที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสร้างและสื่อสารกันได้แบบทันที ผ่านเบราว์เซอร์ ทั้งโปรแกรมประมวลผลคำ (Word processor) โปรแกรมตารางคำนวณ (Spread sheets) และโปรแกรมนำเสนองาน (Presentation) ซึ่งมีการปรับปรุงใหม่ให้ผู้ใช้สามารถจัดการ แก้ไข และแลกเปลี่ยนงานนำเสนอได้ในแบบเรียลไทม์ ก่อนจะจัดเก็บงานทั้งหมดไว้บนเว็บในที่เดียวกัน

ช่วยองค์กรลดต้นทุน

"Google Apps ให้บริการแก่ผู้ใช้ที่ต้องการสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมหาศาลทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อน" ดิเรก กล่าว

ที่ว่าไม่ต้องเสียค่าใช้ จ่ายมหาศาลนั้น เป็นเพราะค่าใช้จ่ายสูงสุดที่กูเกิลเรียกเก็บคือ 50 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,750 บาท เพื่อแลกกับพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลที่เพิ่มขึ้น โดยกลุ่มองค์กรขนาดเล็ก และสถาบันการศึกษาสามารถใช้งานได้ฟรี

Google Apps จะแบ่งออกเป็น 3 เวอร์ชัน หนึ่งคือ Google Apps Standard Edition เป็นบริการฟรีสำหรับธุรกิจ กลุ่มชมรมและองค์กร หรือการใช้งานในครอบครัว สองคือ Google Apps Premier Edition คิดค่าบริการ 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปี เหมาะสำหรับธุรกิจทุกประเภท พร้อมมีบริการช่วยเหลือทางโทรศัพท์ ให้พื้นที่สำหรับจัดเก็บอีเมลสูงถึง 10 กิกะไบต์ และมี API พร้อมสำหรับเชื่อมต่อ

สามคือ Google Apps Education Edition ใช้งานฟรีสำหรับโรงเรียน มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษา พร้อมด้วยฟังก์ชันต่างๆ ครบถ้วนทั้งด้านการช่วยเหลือ การจัดเก็บข้อมูล และ API สำหรับงานพัฒนาต่อยอด

แหล่งที่มา : [You must be registered and logged in to see this link.]
หมวดหมู่: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ: บทความ
free108
free108
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 304
Join date : 19/08/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ