เข้าสู่ระบบ(Log in)

ลืม(forget) password

February 2019
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728   

Calendar Calendar


เล่นการเมืองในที่ทำงานให้เป็น

Go down

เล่นการเมืองในที่ทำงานให้เป็น

ตั้งหัวข้อ  free108 on Sun Mar 22, 2009 8:51 pm

เล่นการเมืองในที่ทำงานให้เป็น Oct 10, '07 12:37 AM
for everyone

เชื่อค่ะว่าหลายคนคงเบื่อหน่ายกับการที่จะต้องมาเล่นการเมืองในที่ทำงาน ก็แหม… เราไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพสักหน่อย เป็นแค่พนักงานบริษัทธรรมดา แล้วจะทักษะด้านไหนมาล่ะคะ ถึงแม้ว่าไม่อยากจะเล่นแค่ไหน อย่างไร แต่ก็ต้องเจอ เอาเถอะ… เรามารับมือการเล่นการเมืองในที่ทำงานของนักการเมืองสมัครเล่นทั้งหลายดีกว่า

“การเมืองในที่ทำงาน” นั้นไม่ได้มีแค่เรื่องแย่ๆ เสมอไปค่ะ เรื่องดีก็มี เช่น หากเราต้องการแรงสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานสำหรับโปรเจคที่เรากำลังจะนำเสนอ การเมืองก็เป็นเรื่องจำเป็นขึ้นมาซะอย่างนั้น หรือเมื่อเราอยากจะได้ข้อมูลจากฝ่ายอื่นสำหรับงานของเรา คุณก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเล่นการเมือง ดังนั้น จงอย่าตีความว่าการเมืองในที่ทำงานจะมีแต่ด้านแย่ๆ เสมอไป ด้านดีก็มีค่ะ

ลองหันไปมองราบตัวดูนะคะว่าใครที่เล่นการเมืองแบบ “ดี” จงสังเกตคนนั้นว่าเขาทำอย่างไร และห้ามเด็ดขาดเลยนะคะที่จะไปเล่นการเมืองแบบ “แย่” เมื่อไรก็ตามที่คุณเล่นการเมืองด้านแย่ คุณก็ต้องเผชิญกับผลลัพธ์แบบแย่ๆ ที่ตามมาไม่ช้าก็เร็วล่ะคะ ทางที่ดีที่สุดก็หลีกเลี่ยงไปเลยดีกว่า

คิดถึงวิธีการที่ตัวเองจะต้องทำในการรับมือการเมืองต่างๆ เอาไว้ อะไรที่ “ควรทำ” หรือ “ไม่ควรทำ” แต่ต้องอยู่ภายในขอบเขตของศีลธรรมนะคะ (จงอย่าเดินทางไปสู่ด้านมืดเด็ดขาด!) ลองนึกว่าถ้าหากมีเหตุกาณ์แบบนี้ เกิดขึ้นแล้วจะรับมืออย่างไร แล้วจะต้องเล่นการเมืองถึงระดับไหนเพื่อที่จะทำให้สถานการณ์นั้นดำเนินไปในแบบที่เราต้องการ วางแผนเอาไว้ก่อนดีกว่ามารับมือทีหลังแบบไม่ทันตั้งตัวค่ะ

ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่ในการทำงาน ผลงานที่ออกมานั้นก็จะต้องถูกตัดสินด้วย 2 วิธีการค่ะ ทั้งการใช้ “คุณภาพ” และ “การเมือง” ไม่มีที่ไหนหรอกค่ะที่จะปราศจากการเมือง (ถ้ามีใครบอกว่าไม่มีหรอ เชื่อไม่ได้หรอกค่ะ!) ดังนั้น คุณควรจะวางแผนรับมือเอาไว้ทั้ง 2 วิธีการ ซึ่งสำหรับการเมืองก็หาแรงสนับสนุนภายในที่ทำงานให้ได้มากที่สุดโดยใช้ผลงานของเราเป็นใบเบิกทาง ถ้าผลงานของคุณดีจริง (บวกกับใช้การเมืองอีกนิดหน่อย) เท่านี้ คุณก็ผ่านฉลุยแล้วล่ะค่ะ

หลายคนคอยแต่จะบอกว่า “แค่ทำงานก็ยุ่งจะตายอยู่แล้ว จะเอาเวลาที่ไหนไปเล่นการเมืองอีก” จงอย่าลืมค่ะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการทำงาน อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้หันไปเล่นการเมืองอย่างเดียวนะคะ เพราะคุณกำลังทำงานเป็นพนักงานบริษัท ไม่ใช่นักการเมืองในสภาฯ ให้ความสำคัญกับงานมาเป็นอันดับแรกเมื่อเดินเข้าไปในที่ทำงาน เพราะถ้าหากว่าคุณเล่นการเมืองในที่ทำงานมากไป การนอนไม่หลับอาจจะเป็นของขวัญที่คุณจะได้รับค่ะ

Tags: ทำงาน
free108
free108
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 304
Join date : 19/08/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เล่นการเมืองในที่ทำงานให้เป็น

ตั้งหัวข้อ  free108 on Sun Mar 22, 2009 10:11 pm

หลายๆคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชน ก็จะประสบกับปัญหาการเมืองในที่ทำงาน จริงๆแล้วปัญหาการเมืองในที่ทำงานมีอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียน โรงพยาบาล ธนาคาร หรือเม้กระทั่งในสังคมศาสนาก็มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง

ความจริงปัญหาการเมืองในที่ทำงานมักจะเกิดจากการเล่นพรรค เล่นพวก การใช้เส้นสายวิ่งเต้นเพื่อคำแหน่งงานที่สูงขึ้น คนที่ทำงานด้วยความตั้งใจมีฝีมือมักจะถูกมองข้าม ปัญหามักเกิดจากระบบอุปถัมภ์ ซึ่งตรงกันข้ามกับระบบคุณธรรม

ระบบอุปถัมภ์ (Patronage System) เกิดจากความแตกต่างทางด้านทรัพยากร (ในรูปปัจเจกบุคคล) ซึ่งประกอบไปด้วยผู้อุปถัมภ์(Patron) และผู้ถูกอุปถัมภ์ (Client) โดยมีการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน โดยการพึ่งพานั้นมีนัยสำคัญที่ไม่มีความเป็นอิสระ ต้องอาศัยผู้อุปถัมภ์เป็นหลัก ในการตัดสินใจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะทรัพย์สิน(เงิน) ซึ่งระบบอุปถัมภ์นั้นแม้แต่ทรัพยากรขั้นพื้นฐาน(ทรัพยากรที่ทำให้บุคคลสามารถดำรงชีพได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น) ผู้ถูกอุปถัมภ์(Client) ยังต้องพึ่งพาผู้อุปถัมภ์(Patron)


ปัญหาด้านการเมืองในที่ทำงานจะมีระดับความรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ ผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชามีผลประโยชน์ต่างตอบแทนกันมากหรือน้อยเพียงใด หากมีมาก ผู้ใต้บังคับบัญชาประเภท " ถูกต้องครับนาย สบายดีครับผม เหมาะสมครับท่าน" ก็จะมีมาก กล่าวคือ ยกตัวอย่างหากเจ้านายถามลูกน้องถึง แนวความคิดในการทำงานของตนเองว่า ลูกน้องมีความเห็นว่าถูกต้องหรือไม่ พวกลูกน้องที่ขอบเลียแข้ง เลียขา เจ้านายก็จะตอบว่า ถูกต้องครับนาย และอีกสักพักเมื่อเจ้านายมาติดตามผลงานและสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงาน พวกนี้จะตอบว่าสบายดีครับผม และถ้าแนวความคิดดังกล่าวจะพัฒนาขึ้นเป็นกรอบการทำงานของหน่วยงาน คนพวกนี้จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมาะสมครับท่าน

หากหน่วยงานใดมีปัญหาในระบบ มีการเมืองในที่ทำงานรุนแรง ผู้ที่ทำงานด้วยฝีมือย่อมจะอยู่ไม่ได้ จะเกิดภาวะย้ายงาน หรือย้ายองค์กร เกิดปัญหากที่เรียกกันว่าสมองไหล แต่ถ้าหากไม่ย้ายหน่วยงานหรือองค์กร ก็จะเกิดอาการ ใส่เกียร์ว่าง สูญเสียขวัญและกำลังใจในการทำงานไป

ผู้ที่ทำงานในองค์กรที่มีการเมืองในที่ทำงานรุนแรง ต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมในที่ทำงานให้ได้ มิเช่นนั้นก็จะถูกการเมืองในที่ทำงานเล่นงานได้ กล่าวคือ คนดีก็ต้องเล่นการเมืองในที่ทำงานเป็น
free108
free108
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 304
Join date : 19/08/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ